Ăn mì tôm với trứng có tốt không? Lợi bất cập hại bạn nên biết

Mì tôm là một món ăn nhanh phổ biến trên toàn thế giới, nhưng liệu ăn mì tôm có tốt không và ăn mì tôm với trứng có tốt không?

Liệu có ai trên thế giới này chưa từng ăn mì tôm không? Chắc hẳn là không rồi. Điều đó cho thấy sự phổ biến đến mức “toàn cầu hóa” của món ăn nhanh này cho dù được khuyến cáo là ăn mì tôm không tốt cho sức khỏe. Thực hư câu chuyện về mì tôm này như thế nào và liệu mì tôm với trứng có phải là sự kết hợp hoàn hảo không thì hãy cùng tìm hiểu nhé.

Ăn mì tôm với trứng có tốt không? Lợi bất cập hại bạn nên biết 1

Sự phổ biến của mì tôm

Như đã nói, mì tôm mặc dù được khuyến cáo là có hại cho sức khỏe nhưng vẫn “ngang nhiên” xuất hiện trên khắp các “mặt trận” trên thế giới. Dù bạn đi đến bất cứ quốc gia nào hay ngõ ngách nào thì bạn vẫn có thể dễ dàng tìm thấy một gói mì tôm trong cuộc sống.

Vậy tại sao mì tôm lại được yêu chuộng đến vậy? Dưới đây là những lý do vô cùng chính đáng để giải thích cho vấn đề này.

Sự tiện dụng

Cuộc sống ngày càng hiện đại và bận rộn khiến con người ta ngày càng ít cho thời gian để chăm sóc bản thân. Với nhiều người, một bữa sáng cầu kỳ với đầy đủ dưỡng chất đôi khi trở nên quá xa xỉ, bởi quỹ thời gian của họ chỉ cho phép ăn bữa sáng với một gói mì tôm.

Có thể nói, mì tôm ra đời là thành quả mỹ mãn trong công cuộc mang đến cho con người một giải pháp tuyệt vời để tiết kiệm thời gian trong thời kỳ bận rộn mà vẫn no bụng.

Ăn mì tôm với trứng có tốt không? Lợi bất cập2 hại bạn nên biết

Hương vị cuốn hút

Hương vị của các loại mì tôm tuy rất rẻ và cũng không phải được làm nên bởi cao sang mỹ vị nhưng lại có một sức hút kỳ lạ đối với con người. Chính bởi vậy mà ngay cả khi rất rảnh rỗi thì nhiều người vẫn lựa chọn mì tôm để ăn chỉ vì “quá thèm”.

Chính vì vậy, nếu hỏi ăn mì tôm với trứng có tốt không thì chưa chắc có người dám khẳng định nhưng nếu được hỏi có thích ăn mì tôm với trứng không thì hẳn ai cũng sẽ trả lời là có.

Những tác hại của mì tôm mà bạn nên biết

Trước khi tìm hiểu việc ăn mì tôm với trứng tốt hay không thì chúng ta hãy điểm qua những tác hại của mì tôm đã nhé. Bởi theo khuyến cáo của các chuyên gia sức khỏe, ăn mì tôm không những không có lợi mà còn gây hại cho sức khỏe của con người.

Ăn mì tôm với trứng có tốt không? Lợi bất cập hại bạn nên biết 3

Không có nhiều giá trị dinh dưỡng

Theo những thành phần ghi trên bao bì của các loại mì tôm thì sản phẩm này chủ yếu chứa tinh bột, chất béo, muối, các loại gia vị, hương liệu và các chất phụ gia như chất điều vị, chất tạo xốp, bột trứng, chất chống oxy hóa…

Như vậy, giá trị dinh dưỡng của mì tôm không được đánh giá cao bởi nó hàm chứa quá nhiều chất béo, thiếu protein, không có chất xơ, dư thừa muối và bao gồm cả những chất phụ gia sản xuất không hề tốt cho sức khỏe. Cụ thể như sau:

– Trong 85g mì tôm có đến 14.5g chất béo nhưng chiếm 6.5g là các chất béo bão hòa gây hại.

– Hàm lượng canxi và vitamin trong mì tôm gần như bằng không, chỉ có khoảng 4g protein và 10% chất sắt.

– Gói gia vị của mì tôm chủ yếu chỉ là đường, mì chính và các hương vị tạo hương vị.

– Một gói mì tôm có chứa đến 910mg muối, chiếm đến 41% lượng muối mà bạn chỉ được phép dung nạp mỗi ngày.

– Trong thành phần mì tôm có chứa chất bisphenol A là một chất có tác động xấu lên các hormone như estrogen… và rất có hại cho cơ thể.

Ăn mì tôm với trứng có tốt không? Lợi bất cập hại bạn nên biết 4

– Một gói mì tôm cung cấp đến 400 calo, chiếm đến 1/4 lượng calo mà một cơ thể trưởng thành được phép dung nạp mỗi ngày.

Chính vì vậy, nếu ăn nhiều mì tôm và ăn liên tục trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể bạn thiếu hụt dinh dưỡng và trở nên mệt mỏi, suy giảm khả năng miễn dịch, thậm chí lâm bệnh.

Gây béo phì

Mì tôm chứa rất nhiều tinh bột và cung cấp một lượng calo chiếm đến 1/4 lượng calo cần thiết mỗi ngày nên nếu ăn quá nhiều, bạn sẽ phải đối diện với nguy cơ mắc bệnh thừa cân, béo phì.

Hơn thế nữa, theo thói quen thì ít ai chỉ ăn mì tôm “chay” mà thường ăn kèm với các loại thực phẩm khác như trứng, thịt, xúc xích, lạp sườn… Điều đó sẽ khiến cho lượng chất béo và carbohydrate dung nạp vào cơ thể quá lớn và khiến cho tình trạng thừa cân, béo phì càng trở nên trầm trọng hơn.

Ngoài ra, ăn mì tôm còn là nguyên nhân khiến lượng cholesterol xấu tăng cao và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến thừa cân, béo phì như tiểu đường, bệnh tim mạch…

Gia tăng quá trình lão hóa

Theo nghiên cứu, chất mỡ trong mì tôm luôn được cho thêm chất chống oxy hóa, điều đó có khả năng làm chậm quá trình oxy hóa trong cơ thể, đồng thời ảnh hưởng tiêu cực tới hệ nội tiết và thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Chính vì vậy, mì tôm thực sự không phù hợp cho những ai đang muốn làm đẹp và gìn giữ tuổi thanh xuân của mình.

Tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa

Mì tôm được sản xuất bằng cách chiên tinh bột qua dầu, sau đó sấy khô nên chứa rất nhiều hương liệu và các chất phụ gia. Việc dung nạp các chất này quá nhiều sẽ khiến con người giảm sút khả năng vị giác và gây áp lực cho hệ tiêu hóa khi phải tiêu hóa chúng, thậm chí gây rối loạn chức năng hệ tiêu hóa, xuất hiện các triệu chứng đau dạ dày, đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu…

Ăn mì tôm với trứng có tốt không? Lợi bất cập hại bạn nên biết 5

Gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Thực tế đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh mối liên hệ giữa mì tôm và ung thư. Các chất phụ gia có trong mì tôm như muối, chất béo bão hòa, màu thực phẩm… tích lũy trong một thời gian dài có khả năng gây ung thư trực tràng.

Gây bệnh tim mạch, tiểu đường

Các loại chất béo có trong hầu hết các loại mì tôm là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và tiểu đường như đột quỵ, cao huyết áp, xơ vữa động mạch…, đặc biệt có hại cho người già và những người có tiền sử bị các bệnh về tim mạch.

Gây sỏi thận

Như đã nói ở trên, mì tôm chứa đến 41% lượng muối mà cơ thể cần mỗi ngày. Với lượng muối cao như vậy thì việc ăn mì tôm vô hình chung khiến bạn đối mặt với nguy cơ mắc bệnh sỏi thận rất cao.

Vậy ăn mì tôm với trứng có tốt không?

Như chúng ta đã phân tích ở trên thì mì tôm hầu như không mang lại giá trị dinh dưỡng gì. Điều đó có nghĩa là bạn cần bổ sung thêm dưỡng chất từ các nguồn thực phẩm khác mỗi khi ăn mì tôm để đảm bảo sức khỏe.

Nguồn thực phẩm bổ sung có thể là trứng, thịt lợn, thịt bò…

Ăn mì tôm với trứng là sự kết hợp này giúp bổ sung một số dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đảm bảo sức khỏe cho các hoạt động sống thường nhật của con người.

Ăn mì tôm với trứng có tốt không? Lợi bất cập hại bạn nên biết 6

Tuy nhiên, câu trả lời trên chỉ là một phần của vấn đề. Nếu bạn kết hợp ăn mì tôm với trứng quá nhiều thì lợi ích dinh dưỡng từ trứng cũng không thể phát huy tác dụng và bù đắp được những tác hại của mì tôm.

Bởi như phân tích ở nội dung trước, nếu cơ thể phải dung nạp quá nhiều chất béo và carbohydrate có trong mì tôm và các nguồn thực phẩm ăn kèm thì nguy cơ thừa cân, béo phì sẽ tăng cao.

Ăn mì tôm như thế nào thì tốt

Bạn đã nắm được ăn mì tôm với trứng có tốt không và những tác hại khôn lường của mì tôm rồi, giờ là lúc chúng ta cần phải tìm ra phương pháp ăn mì tôm để giảm thiểu tác hại sức khỏe của nó. Bởi vốn dĩ trong cuộc sống hiện đại này, bạn sẽ không thể tránh khỏi những lúc bận rộn phải sử dụng mì gói thay cho bữa ăn bình thường đấy nhé.

Không sử dụng gói gia vị có sẵn trong mì tôm

Thực tế gói gia vị trong mì tôm tuy là thành phần quan trọng làm nên hương vị của món ăn nhưng lại chỉ chứa chủ yếu là mì chính, hương liệu và chất phụ gia.

Do đó, khi gia vị này được đun sôi trong quá trình nấu mì tôm thì thành phần mì chính sẽ bị biến đổi cấu trúc phân tử thành một chất khác rất không tốt cho sức khỏe của con người, thậm chí có khả năng gây ung thư nữa.

Ăn mì tôm với trứng có tốt không? Lợi bất cập hại bạn nên biết 7

Bổ sung thêm dinh dưỡng từ các nguồn khác

Khi ăn mì tôm, bạn nên kết hợp với rau xanh như rau cải, súp lơ, giá đỗ, mùng tơi… và thịt hoặc trứng để bổ sung thêm dinh dưỡng (chất xơ, protein, chất đạm, vitamin, khoáng chất…) và làm giảm tối đa lượng chất béo dung nạp vào cơ thể.

Giờ thì bạn có thể càng khẳng định được câu trả lời cho câu hỏi ăn mì tôm với trứng có tốt không rồi. Tuy nhiên, vẫn nên ăn có chừng mực để tránh phản tác dụng nhé.

Không ăn “mì úp”

Nhiều người tiết kiệm thời gian bằng cách cho nước nóng trực tiếp vào mì tôm rồi ăn nhưng cách ăn này rất có hại.

Bạn nên đun sôi nước, cho mì tôm vào chần qua rồi đổ bỏ nước đi, sau đó tiếp tục đun nước lần hai và cho mì vào để nấu. Với cách chế biến này, các chất gây hại và chất béo có trong mì tôm sẽ được loại bỏ phần nào đấy nhé.

Tạm kết

Ăn mì tôm với trứng có tốt không? Câu trả lời là có nếu bạn biết cách kết hợp, chế biến và ăn uống đúng cách. Trên thực tế, chúng ta không thể phủ nhận vai trò của mì tôm trong cuộc sống. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng món ăn tạm “chữa cháy” này khi thực sự cần thiết thôi nhé. Khi có thời gian, bạn vẫn nên nấu nướng và ăn uống khoa học để bảo vệ cho sức khỏe của mình.

Post a Comment

Mới hơn Cũ hơn