Măng tây xào nấm thanh đạm, hấp dẫn đổi món cho cả nhà

Măng tây là một trong những thực phẩm được nhiều chị em nội trợ yêu thích. Nguồn thực phẩm này không chỉ mang lại giá trị dinh dưỡng cao mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Trong đó, măng tây xào nấm vừa thơm ngon, thanh đạm vừa bổ dưỡng thích hợp cho các thành viên trong nhà từ trẻ nhỏ đến người lớn tuổi.

Những cọng măng tây xanh rì giòn giòn hòa quyện với nấm đông cô hảo hạng ngậy ngậy mới đưa cơm làm sao. Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà các mẹ không vào bếp để thực hiện ngay món măng tây xào nấm chiêu đãi cả nhà.

Xem thêm: Cách làm măng tây xào tôm

Cách làm măng tây xào nấm

Chuẩn bị nguyên liệu

Để có món măng tây xào ngon đúng điệu, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu dưới đây:

  • Măng tây: 200gram
  • Nấm đông cô: 100gram
  • Các loại gia vị: Dầu ăn, mắm, muối, mì chính, hạt nêm…

Các bước làm măng tây xào nấm đông cô

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Măng tây khi chọn được loại tươi ngon ở siêu thị thì đem cắt bỏ phần gốc già, rửa sạch với nước rồi cắt thành từng khúc ngắn khoảng 4 – 5cm.

măng tây xào nấm

Nấm đông cô rửa sạch chất bẩn, tạp chất dính trên đó rồi ngâm với nước có pha với một nhúm muối. Ngâm khoảng 10 phút thì vớt ra cắt bỏ chân, chỉ lấy phần mũ nấm. Nếu muốn món ăn đẹp mắt hơn, các bạn có thể khứa nấm thành hình hoa hay hình ảnh nào ngộ nghĩnh cũng được.

Bước 2: Chần sơ măng tây

Chuẩn bị một nồi nước nhỏ thêm khoảng 1 thìa cà phê muối hạt vào rồi đun sôi. Khi nước đã sôi thì cho măng vào trần qua rồi thả ngay vào âu  nước lạnh khoảng 1 – 2 phút, vớt ra để ráo nước. Làm như vậy thì măng mới giòn và xanh.

Tương tự với nấm, các bạn cũng đem trần qua nhưng không cần phải ngâm qua nước lạnh.

măng tây xào nấm

Bước 3: Tiến hành xào măng tây với nấm đông cô

Các bạn lấy một cái chảo lên bếp, múc 2 muỗng dầu ăn vào. Đun nóng dầu ăn rồi cho 1 thìa dầu hào và nấm vào xào đều tay khoảng 2 phút.

Tiếp tục cho măng tây vào xào cùng. Trong thời gian này, các bạn vừa đảo đều tay vừa nêm thêm gia vị cho vừa miệng gồm: 1 thìa bột canh, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa nước mắm, 1 thìa mì chính.

Khi thấy măng tây vừa chín tới thì tắt bếp rồi múc ra đĩa. Không nên để đến khi măng chín nhừ rồi mới dừng lại. Vì như vậy, măng sẽ nhũn, ngấm dầu và mất đi hương vị đặc trưng của món ăn.

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức

Rắc chút tiêu xay lên trên cho dậy vị là có thể mời cả nhà thưởng thức món măng tây xào nấm thơm lừng, hấp dẫn rồi. Món ăn này mà ăn cùng với cơm nóng thì trôi cơm lắm đây.

măng tây xào nấm

Xem thêm: Cách làm măng tây xào thịt bò

Lưu ý khi làm măng tây xào nấm

Khi chế biến món măng tây xào nấm, các bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

Chọn nguyên liệu tươi ngon

Ưu tiên việc lựa chọn nguyên liệu tươi ngon như măng tây, nấm để đảm bảo mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho món ăn.

Trong đó, hướng dẫn lựa chọn măng tây tươi ngon như sau: Măng có cọng mọng nước màu xanh non, mũm mĩm, phần ngọn thon nhỏ với phần búp non vẫn còn úp chặt vào thân.

Ưu tiên những bó măng có kích thước khoảng 15 – 20cm, nếu dài hơn thì măng sẽ bị già và khi chế biến không được ngon như ý muốn.

Lưu ý trong quá trình chế biến

Trong quá trình chế biến, các bạn nên dùng chảo có đáy phẳng hoặc tròn và đun trên bếp gas với lửa nhỏ để tránh tình trạng món ăn chưa chín thì đã bị cháy.

Nếu dùng bếp điện thì không nên chọn chảo tròn vì như vậy các nguyên liệu sẽ không được chín đều và dễ làm mất đi hương vị của món ăn. Lúc này, các bạn nên dùng loại chảo có đế bằng để nhiệt tản đều khắp chảo, giúp món ăn chín đều và đảm bảo độ tươi ngon, dinh dưỡng vốn có của nó.

Tham khảo: Măng tây làm món gì ngon nhất?

Như vậy, chúng ta vừa hoàn thành cách làm măng tây xào nấm hấp dẫn, kích thích vị giác rồi. Từng miếng măng tây giòn ngọt hòa quyện cùng vị ngậy thơm của nấm chắc hẳn sẽ là món ăn khiến cả nhà thích mê cho xem. Hãy cùng vào bếp để bổ sung vào thực đơn cho bữa ăn với món rau này nhé.

Post a Comment

Mới hơn Cũ hơn