Cà tím là một loại quả dùng để nấu ăn rất phổ biến ở Việt Nam. Nếu bạn đã từng thử cà tím nấu, om, xào, nướng thì hôm nay những món ăn ngon sẽ mách bạn cách làm cà tím kho chay mới lạ độc đáo.
Mặc dù là một món kho nhưng lại rất thanh đạm, thơm mát bởi cà tím được kho chay chứ không sử dụng nhiều dầu mỡ hay thịt cá nên bạn không lo khi ăn sẽ bị ngấy. Nào hãy cùng tìm hiểu công thức làm món cà tím kho đơn giản nhưng trôi cơm dưới đây nhé.
Cách làm cà tím kho chay
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cà tím: 600gr (khoảng 3 quả)
- Hành tím: 4 củ
- Hành lá: 4 nhánh
- Ớt: 1 quả
- Gia vị: nước mắm chay, bột ngọt, muối, tiêu xay, đường…
Cách làm cà tím kho chay
Bước 1: Sơ chế cà tím
Bạn có thể chọn cà tím loại quả dài hoặc quả tròn đều được. Cà tím bạn nên chọn quả có cuống to, xanh tươi, thân cà màu tím đậm và đều màu.
Chuẩn bị một chậu nước có pha 1 ít muối. Cà tím bỏ cuống và cắt thành từng khoanh vát theo thân quả, độ dày khoảng 1-1,5 cm (nếu cà quả tròn bạn sẽ cắt khoanh dọc theo trái cà) rồi thả vào chậu nước muối ngâm tầm 10 phút. Việc này sẽ giúp loại bỏ nhựa của cà tím, khi kho cà sẽ không bị thâm và ngái.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái thành lát mỏng rồi băm nhỏ.
Hành lá nhặt sạch gốc, lá úa rồi rửa sạch. Cắt riêng phần gốc trắng của hành ra, thái nhỏ từng phần gốc và lá riêng nhau.
Ớt rửa sạch, bỏ cuống và thái lát.
Bước 3: Chiên cà tím
Bắc chảo lên bếp đun cho nóng. Cho vào chảo 2 thìa canh dầu ăn và đun cho nóng già lên. Khi dầu nóng bạn cho cà tím vào chiên.
Thường xuyên chú ý lật mặt miếng cà lên để tránh cà bị khét. Khi nào thấy 2 mặt của miếng cà chín vàng đều thì tắt bếp và vớt cà ra đĩa.
Bước 4: Làm nước sốt kho cà
Bắc nồi lên bếp đun cho nồi khô và nóng đều. Cho vào nồi 1 thìa canh dầu ăn cùng ½ thìa canh đường và liên tục khuấy đều tay cho đường tan ra.
Khi thấy đường tan hết thì bạn hạ lửa nhỏ lại và tiếp tục khuấy nhẹ nhàng cho đến khi đường chuyển sang màu vàng nâu sẽ giúp cho món cà tím kho chay có màu vàng đẹp mắt.
Tiếp tục cho phần gốc hành tươi và hành tím băm vào nồi xào lên cho thơm. Khi hành được xào thơm rồi bạn cho vào nồi khoảng 200ml nước lọc và khuấy đều tay.
Khi hỗn hợp trong nồi sôi, bạn tiếp tục cho vào ½ thìa canh đường, 3 thìa canh nước mắm chay, 1 thìa cafe bột ngọt và tiếp tục đảo đều.
Bước 5: Kho cà tím
Trút phần cà tím vừa chiên vào hỗn hợp nước sốt đang đun trên bếp và đảo đều tay nhẹ nhàng để cho cà tím ngấm đều các gia vị. Đậy vung, hạ lửa nhỏ lại và tiếp tục kho cà tím trong 2-3 phút là được.
Nêm nếm lại gia vị lần nữa sao cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức
Múc cà tím kho chay ra đĩa, rắc lên trên mặt ½ thìa cafe tiêu xay, ớt và hành lá rồi thưởng thức. Món ăn sẽ rất ngon khi được ăn ngay lúc nóng cùng cơm trắng.
Những lưu ý khi làm cà tím kho chay
Thành phẩm đạt yêu cầu khi cà kho có màu vàng nâu đẹp mắt, miếng cà nguyên vẹn và khi ăn gia vị vừa miệng. Để làm được điều đó khi thực hiện bạn cần chú ý:
Khi kho cà tím chay, bạn cần chú ý sơ chế cà tím đúng cách để khi ăn không bị ngái. Lúc chiên cà tím nhớ căn chỉnh độ chín, tránh chiên lâu quá thì khi kho miếng cà sẽ bị nát.
Khi thắng đường với dầu ăn nhớ căn chỉnh lửa để đường vừa chuyển sang màu vàng là tốt nhất. Nếu thắng đường lâu quá đường sẽ bị cháy, nhưng nếu chưa đủ lửa thì đường mới chỉ tan thôi chứ không có màu vàng đẹp mắt.
Nước mắm chay bạn dùng nên có độ mặn vừa. Nếu nước mắm mặn nhiều thì bạn nên cho ít trước và nêm nếm sao cho vừa miệng.
Cà tím kho chay là một món ăn khá dễ làm đúng không ạ? Đặc biệt, nếu bạn đang muốn làm cơm chay thì đây chính là một gợi ý không tồi. Hy vọng với cách làm đơn giản, dễ hiểu mà những món ăn ngon chia sẻ sẽ giúp bạn tự tin hơn khi vào bếp. Chúc các bạn thành công!
Đăng nhận xét