Cách làm đậu hũ non mềm mịn, thơm ngậy ai ăn cũng phải thích

Bạn có biết cách làm đậu hũ non không? Món ăn phổ biến này luôn khiến cho mọi người thích thú bởi sự mềm mịn, thơm ngon và béo ngậy, giúp mang đến những trải nghiệm vị giác vô cùng tuyệt vời.

Nếu bạn là “fan cứng” của đậu nành và các sản phẩm, món ăn được chế biến từ đậu nành thì chắc hẳn không thể bỏ lỡ món đậu hũ non. Đậu hũ non không chỉ có thể ăn trực tiếp mà còn được sử dụng làm nguyên liệu để chế biến các món canh, món xào hấp dẫn khác đấy nhé.

Đậu hũ non là gì?

Nhiều người thắc mắc đậu hũ non là gì? Đậu hũ non cũng là một loại đậu hũ được làm từ sữa đậu nành, cô đặc bằng một “chất” đặc biệt rồi ép thành những khối màu trắng. Món ăn này có nguồn gốc từ Trung Quốc và có cách làm khá giống với cách làm pho mát.

Cách làm đậu hũ non 1

Đậu hũ nói chung và đậu hũ non nói riêng có hàm lượng protein cao, cùng với đó là nhiều loại vitamin, khoáng chất, chất béo, axit amin… có lợi cho sức khỏe.

Tuy nhiên thì hiện nay, ngoài đậu nành, người ta còn có thể làm ra món đậu hũ non từ rất nhiều các nguyên liệu khác nữa. Ngay sau đây, hãy cùng tìm hiểu các cách làm đậu hũ non đơn giản và nhanh gọn nhất.

Tham khảo cách làm bánh bao thơm ngon tại nhà

Cách làm đậu hũ non yến mạch

Đậu hũ non yến mạch từ lâu đã được xem là một món ăn dặm bổ dưỡng, rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ trong những năm đầu đời. Hãy cùng khám phá cách làm đậu hũ non yến mạch sốt trái cây đơn giản sau nhé.

Cách làm đậu hũ non 2

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 30gram yến mạch

– 1 quả đu đủ

– 1 quả xoài

– 150ml nước

Các bước làm đậu hũ non bằng yến mạch

Bước 1: Ngâm và xay yến mạch

Với phần yến mạch đã chuẩn bị, bạn cho vào nước ngâm trong khoảng 30 phút, lưu ý là thay nước 1 – 2 lần trong quá trình ngâm nhé.

Cách làm đậu hũ non 3

Ngâm xong, bạn đổ bỏ hết phần nước, chỉ giữ lại phần yến mạch rồi cho tất cả vào cối xay sinh tố cùng 150ml nước lọc. Sau đó, bạn bật máy xay để xay nhuyễn.

Bước 2: Lọc và nấu yến mạch

Yến mạch sau khi xay nhuyễn thì lọc mịn qua rây, sau đó đổ hết vào nồi đun ở mức lửa nhỏ. Vừa đun, bạn vừa khuấy đều tay để yến mạch không bị dính và cháy dưới đáy nồi. Bạn cứ nấu như thế cho tới khi hỗn hợp sánh lại là được.

Cách làm đậu hũ non 4

Bước 3: Đổ khuôn làm đậu hũ non

Trong cách làm đậu hũ non yến mạch này, khi nấu yến mạch xong, nhân lúc hỗn hợp còn nóng, bạn đổ luôn vào khuôn với hình thù tùy thích. Sau đó, bạn đợi yến mạch nguội bớt chừng 20 phút rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 tiếng.

Cách làm đậu hũ non 5

Bước 4: Làm sốt trái cây ăn kèm đậu hũ non yến mạch

Trong lúc chờ đậu hũ non đông lại trong ngăn mát tủ lạnh, bạn hãy chế biến phần sốt trái cây ăn kèm.

Đầu tiên, bạn gọt vỏ đu đủ và xoài, đồng thời bỏ hạt, cắt lấy phần thịt mềm. Sau đó, bạn cho từng loại vào rây rồi dùng thìa tán mịn. Phần nước sốt đu đủ và nước sốt xoài có được để riêng ra hai chiếc bát khác nhau.

Cách làm đậu hũ non 6

Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm đậu hũ non yến mạch sốt trái cây rồi đấy. Khi ăn, bạn chỉ việc cho đậu hũ non ra đĩa, rưới phần nước sốt trái cây yêu thích lên và thưởng thức thành phẩm của mình mà thôi. Món ăn này đặc biệt phù hợp cho các bé ăn dặm từ 6 tháng tuổi trở lên đấy.

Cách làm đậu hũ non cho bé

Ngoài món đậu hũ non yến mạch sốt trái cây ở trên thì vẫn còn có rất nhiều cách làm đậu hũ non cho bé khác. Ngay bây giờ hãy thử quay trở về món đậu hũ non nguyên bản được làm từ đậu nành xem cách làm và hương vị có khác không nhé.

Cách làm đậu hũ non 7

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 250gram đậu nành

– 10gram bột thạch cao phi

Cách thực hiện món đậu hũ non cho bé

Bước 1: Ngâm đậu nành

Đậu nành sau khi mua về, bạn rửa sạch 1 – 2 lần với nước rồi cho vào thau cùng 1.2 lít nước, ngâm trong khoảng 4 – 5 tiếng để hạt đậu nành nở hoàn toàn.

Bước 2: Xay đậu nành

Sau khi ngâm xong, bạn chắt hết nước ngâm đi, đổ toàn bộ hạt đậu nành vào cối xay sinh tố, thêm vào chừng 1.2 lít nước rồi bật máy xay ở tốc độ thấp. Xay khoảng 1 phút rồi bạn đổi sang xay ở tốc độ cao khoảng 1 – 2 phút nữa là được.

Cách làm đậu hũ non 8

Bước 3: Lọc xác đậu nành

Đậu nành sau khi xay nhuyễn thì bạn chắt ra bát tô thông qua một cái rây lọc và vải mỏng để loại bỏ toàn bộ xác đậu nành, chỉ giữ lại phần nước mà thôi.

Lưu ý là sau khi đổ, bạn nên vắt kiệt phần nước còn sót lại nên tấm vải mỏng để tránh lãng phí nhé.

Cách làm đậu hũ non 9

Bước 4: Nấu nước đậu nành

Trong cách làm đậu hũ non cho bé này, sau khi có phần nước đậu nành đã lọc bỏ xác thì bạn đổ vào một chiếc nồi rồi bắc lên bếp đun ở mức lửa vừa khoảng 15 phút. Khi nồi nước sôi lăn tăn thì bạn tắt bếp.

Cách làm đậu hũ non 10

Sau đó, bạn cho 10gram bột thạch cao phi vào một chiếc bát tô cùng 60ml nước lọc, dùng thìa khuấy đều cho bột tan hết.

Cuối cùng, bạn đổ nước bột thạch cao phi vào nồi nước đậu nành đã đun ấm, vừa đổ vừa khuấy đều. Xong xuôi thì bạn đợi cho mặt nồi nước đậu nành lắng lại nhé.

Bước 5: Tiến hành ủ đậu nành để tạo hậu hũ non

Nước đậu nành sau khi lắng lại thì bạn bọc kín bằng màng bọc thực phẩm rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.

Cách làm đậu hũ non 11

Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm đậu hũ non cho bé từ nguyên liệu cơ bản là đậu nành rồi đấy. Sau thời gian trên, nước đậu nành của bạn sẽ “biến hình” thành món đậu hũ non vô cùng thơm ngon và mềm mịn. Xắn ăn một miếng thôi sẽ khiến bạn mê mẩn với hương vị tuyệt vời của nó đấy.

Tham khảo: Cách làm đậu hũ non chiên giòn béo ngậy

Cách làm đậu hũ non khoai lang

Không phải là đậu nành, cũng không phải là yến mạch, hãy cùng trải nghiệm cách làm đậu hũ non khoai lang giúp mang lại một món đậu hũ non với hương vị lạ miệng nhé.

Cách làm đậu hũ non 12

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 100gram khoai lang

– 200ml nước lọc

Các bước làm đậu hũ non khoai lang

Bước 1: Bạn gọt bỏ vỏ khoai lang, sau đó rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi ngâm trong nước muối loãng để loại bỏ bớt phần nhựa khoai đi.

Bước 2: Sau khi ngâm, bạn vớt khoai lang ra, rửa lại với nước sạch rồi để ráo.

Bước 3: Khoai lang sau khi ráo nước, bạn cho vào cối xay sinh tố cùng 200ml nước rồi bật máy xay thật nhuyễn.

Bước 4: Hỗn hợp nước khoai lang sau khi xay cần được lọc qua rây lọc có phủ thêm một lớp vải mỏng để lọc lấy phần nước cốt và bỏ bã khoai lang đi.

Bước 5: Bạn cho nước cốt khoai lang vào nổi, bắc lên bếp đun ở mức lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều tay đến khi thấy hỗn hợp sánh và sệt lại là được.

Bước 6: Bạn cho hỗn hợp khoai lang vào khuôn có hình thù tùy thích rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh chừng 2 – 3 tiếng là có thể thưởng thức được rồi.

Bạn thấy không, cách làm đậu hũ non khoai lang cực kỳ đơn giản, chắc chắn là bất cứ ai cũng sẽ có thể thực hiện thành công. Hãy trổ tài ngay với món ăn vặt lạ miệng này để chiêu đãi cả nhà nhân dịp cuối tuần này.

Tạm kết

Trên đây là rất nhiều cách làm đậu hũ non đơn giản. Nếu bạn thực sự yêu thích món ăn này thì hãy tiếp tục khám phá thêm nhiều nguyên liệu mới, nhiều cách chế biến mới để thực hiện và trải nghiệm những hương vị mới nhé! Chúc bạn thành công!

Post a Comment

Mới hơn Cũ hơn