Thịt heo là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình, có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn khác nhau.
Đậm đà với 9 món ngon xuất sắc từ thịt heo phải làm ngay
Lưu lại ngay 9 món ăn từ thịt heo ngon thần sầu, vừa mềm, vừa thơm khiến ai nếm thử cũng phải xuýt xoa ngay đây.
Bạn đang xem: Các món về thịt lợn
1. Thịt heo kho tiêu
Thịt kho tiêu ăn kèm với cơm nóng, là lựa chọn lý tưởng cho bữa tối bận rộn của gia đình bạn.
Nguyên liệu:
– 300g thịt nạc (tùy theo sở thích, các bạn có thể chọn thịt nạc hoặc thịt ba chỉ đều được)
– Hành tím, tỏi
– Gia vị khác: Muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm
Cách làm:
– Bạn lấy hành tím, tỏi đem vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Ớt rửa sạch, vứt bỏ phần cuống, thái đôi tách bỏ hột rồi thái nhỏ.
– Tiếp đến, thịt rửa sạch, ngâm trong nước muối khoảng 15 phút. Sau đó để ráo nước và xắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Bạn nêm vào thịt 1 thìa hành tỏi, ít bột ngọt, hạt nêm, ½ thìa nước mắm, ½ thìa cafe tiêu xay cộng với một vài lát ớt thái nhỏ rồi trộn đều tay cho ngấm gia vị.
– Trong lúc đợi thịt, bạn bắt chảo nóng để làm nước màu kho thịt. Bạn cho 3 thìa đường vào thắng, để lửa nhỏ đảo đều tay liên tục đến khi bạn thấy đường tan ra có màu nâu, đổ thêm 1 chén nước vào khuấy đều rồi cho ra bát.
– Sau đó bạn bắc bếp cho thịt vào đảo đều đến khi thịt săn lại khoảng 30 phút, rồi lấy bát nước màu đã thắng đổ vào nồi thịt heo kho. Khi kho thịt bạn chú ý để lửa vừa, đun đến khi nào thấy phần nước thịt sánh lại, thịt săn lại, dậy mùi thơm thì rắc tiêu lên trên, đảo đều rồi tắt bếp cho ra đĩa.
2. Sườn cây nướng
Nguyên liệu:
– 700gr sườn heo
– 2-3 cây sả
– Hành tím, tỏi
– Gia vị khác: hạt nêm, muối, đường, nước tương, dầu hào, dầu mè và tiêu xay
Cách làm:
– Đầu tiên bạn bóc hành tím, tỏi rửa sạch và đập dập rồi đem băm nhỏ.
– Sau đó, bạn rửa sạch sườn với nước muối pha loãng, rửa kỹ lại với nước sạch và để ráo. Đem chặt sườn thành các miếng dài. Bạn ướp thịt với ít hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa mật ong, chút nước mắm, dầu hào, dầu mè, chút tiêu xay và hành tỏi băm nhỏ, trộn đều cho thấm gia và để trong ngăn mát khoảng 1 tiếng.
– Sau khi sườn đã ngấm gia vị, bạn có thể nướng sườn bằng lò vi sóng hoặc là nướng than hoa. Nếu bạn nướng sườn bằng lò vi sóng thì nên để nhiệt độ 200 độ C. Khi nướng, thỉnh thoảng bạn lấy sườn ra để phết thêm nước gia vị cho sườn thêm đậm đà. Đừng quên lật miếng sườn chín đều để không bị cháy. Đợi đến khi sườn chín vàng, dậy mùi thơm thì gắp ra đĩa. Vậy là bạn đã có món sườn cây nướng thơm ngon đãi cả nhà rồi.
3. Xíu mại
Nguyên liệu:
– Thịt heo băm: 300g (thích ăn mỡ thì nên chọn thịt ba chỉ có chút mỡ)
– Hành tây: 1 củ
– Cà chua chín: 3 quả
– Các gia vị: hạt nêm, muối, mắm, dầu ăn, đường, tỏi, hạt tiêu xay, hành lá
Cách làm:
– Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi sau đó cắt miếng nhỏ hạt lựu.
– Cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu.
– Cho thịt băm vào bát tô và nêm thêm các gia vị: hành tây, hạt nêm, muối, mắm, đường và tiêu xay. Trộn tất cả các nguyên liệu với nhau. Phết lên tay một lớp dầu ăn mỏng cho khỏi bị dính thịt rồi viên thịt tròn, để ra đĩa.
– Đặt nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn vào. Đợi dầu nóng thì cho hành khô vào phi thơm, khi chuyển màu vàng thì cho cà chua vào. Đậy nắp, đun nhỏ lửa cho cà chua nhanh mềm. Khi cà chua đã mềm thành sốt nêm thêm một chút nước mắm, hạt nêm cho vừa miệng.
– Thả hết viên thịt vào trong nồi, nấu khoảng 10 phút. Thịt chín ngấm sốt thì thêm hành lá cắt khúc nhỏ rắc lên trên. Bày thịt xíu mại ra đĩa rồi thưởng thức cùng với cơm trắng nóng hổi là tuyệt vời nhất.
4. Thịt ba chỉ rang sả ớt
Nguyên liệu:
– 300g thịt ba chỉ
– 4 cây sả, 2 trái ớt, tỏi, hành tím
– Muối, tiêu, dầu ăn, dầu hào
Cách làm:
– Thịt đem rửa sạch, để ráo nước rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn.
– Sả, ớt rửa sạch rồi cắt nhỏ. Tỏi, hành tím lột vỏ rồi đem băm.
– Ướp thịt với sả, ớt cắt nhỏ, dầu hào, muối, tiêu trong khoảng 20 phút.
– Phi thơm hành, tỏi băm với dầu nóng, cho thịt vào xào đều tay. Khi thịt gần chín nêm lại gia vị cho vừa ăn tùy khẩu vị từng nhà. Tiếp tục xào đến khi thịt chín thì cho ra dĩa, ăn với cơm nóng.
Xem thêm: Hội Mua Bán Chó Phú Quốc Khu Vực Sài Gòn Bán Chó Phú Quốc, Hội Mua Bán Chó Phú Quốc Khu Vực Sài Gòn
5. Thịt ba chỉ kho củ cải trắng
Nguyên liệu:
– 400g thịt ba chỉ
– 2 củ cải trắng
– 1 muỗng đường
– Hành khô, nước nắm, hạt nêm, ớt, hành lá
Cách làm:
– Thịt ba chỉ nên lựa loại da mỏng, mỡ trắng, giòn, sau đó rửa sạch với nước muối loãng để thịt sạch hơn và để ráo. Cắt thịt thành từng miếng dày vừa ăn ướp với ít nước mắm, hạt nêm, mì chính, tiêu, hành khô đập dập trong 30 phút để thịt thấm gia vị.
– Trong khi đợi thịt thấm gia vị, bạn làm nước màu bằng cách cho đường vào chảo nhỏ, đun đến khi đường chuyển sang màu nâu thì cho thêm ít nước đến khi sền sệt là được.
– Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, thái khoanh vừa ăn, sau đó xốc với ít muối, sau đó cho vào cùng thịt ướp trong 15 phút.
– Cho thịt heovà củ cải vào nồi bật lửa vừa phải đến khi thịt hơi săn thì thêm ít nước vừa ngập thịt và củ cải là được. Sau đó đun sôi lần 2 thì nêm nếm gia vị vừa ăn, để lửa riu riu tới khi thịt và củ cải mềm, thêm ít ớt sừng để tăng vị cay nếu thích.
6. Thịt ba chỉ quay giòn bì
Nguyên liệu:
– 500g thịt ba chỉ
– Hành, tỏi băm nhuyễn
– Bột canh, muối, giấm, dầu ăn
Cách làm:
– Thịt ba chỉ cạo sạch phần bì, rửa lại thật sạch. Đổ nước vào nồi đun sôi rồi bạn cho một chút muối vào nồi, tiếp theo bạn cho thịt ba chỉ vào luộc sơ qua khoảng 5 phút xong vớt ra đĩa để cho nguội bớt.
– Bạn có thể dùng tăm nhọn hoặc dĩa xăm phần bì. Lấy giấy lau sạch phần nước tiết ra trong quá trình xăm để bì được khô ráo.
– Trộn đều bột canh, hành băm, tỏi băm sau đó xát đều lên phần thịt. Phần da bạn quét đều một lớp giấm. Bảo quản miếng thịt trong tủ lạnh vài tiếng để ngấm gia vị cho miếng thịt thêm đậm đà.
– Sau vài tiếng bạn cho dầu ăn vào chảo đun nóng, tiếp theo bạn cho miếng thịt vào chiên, phần bì chiên trước để giòn vàng đều mới chiên tiếp phần thịt, miếng thịt quay chín vàng giòn thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu, để thịt nguội bớt rồi đem thái miếng vừa ăn bày ra đĩa. Thịt ba chỉ giòn bì có thể ăn kèm với rau xà lách sẽ rất ngon miệng đó.
7. Thịt ba chỉ kho nước dừa
Nguyên liệu:
– 500g thịt ba chỉ
– Nước dừa tươi
– 4 củ hành khô
– Hạt nêm, đường, nước mắm
Cách làm:
– Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành từng miếng dày khoảng 2cm. Sau đó ướp cùng với hành khô, nước mắm, hạt tiêu, dầu hào trong khoảng 20 phút.
– Cùi dừa cạo bớt vỏ bên ngoài thái thành từng miếng dài 5cm, dày 0,5cm.
– Thịt heo ướp xong cho lên chảo đun và đảo đều tay đến khi thịt săn hơn, sau đó cho cùi dừa vào nấu cùng. Đổ thêm nước cho sâm sấp mặt thịt và cho thêm 1 chút nước màu để thịt kho đẹp hơn và đun đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa. Đun cho tới khi nước có độ sánh, thịt và dừa mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi rắc hành lá lên trên rồi tắt bếp.
– Thịt kho dừa ăn sẽ ngon hơn khi còn nóng cùng với cơm trắng. Hy vọng món thịt kho này sẽ làm tăng thêm phần hấp dẫn và đa dạng khẩu phần ăn trong bữa cơm gia đình.
8. Thịt ba chỉ xào mắm ruốc
Nguyên liệu:
– 400g thịt ba chỉ
– 50g mắm ruốc
– 40g sả băm
– 1 trái ớt
– 1 củ hành tím
– 100g đường trắng
– 1 muỗng canh dầu ăn
Cách làm:
– Rửa sạch thịt ba chỉ, thái lát nhỏ.
– Pha mắm ruốc với 2 thìa nước sôi, khuấy đều, thêm 2 thìa đường vào chén mắm ruốc rồi khuấy tan.
– Phi thơm hành khô trong chảo dầu, sau đó cho thêm sả băm vào đảo đều. Khi hỗn hợp sả, hành, ớt tỏa mùi thơm, tiếp tục cho thịt vào xào. Khi thịt săn chín, cho mắm ruốc vào đảo đều tay cho ngấm gia vị khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
9. Thịt ba chỉ nướng mật ong
Nguyên liệu:
– 1 miếng thịt ba chỉ heo
– 1/2 củ tỏi
– 2 thìa mật ong
– 1 thìa nước tương
– 1 thìa dầu hào
– 1 thìa dầu ăn
– 1 thìa cà phê bột ngũ vị hương
– 1 thìa rượu trắng
Cách làm:
– Thịt ba chỉ đem cạo sạch bì sau đó rửa sạch sẽ với nước, lau khô.
– Hòa tan hỗn hợp nước sốt để ướp thịt gồm: tỏi băm nhỏ, nước tương, mật ong, dầu hào, ngũ vị hương, rượu trắng, dầu ăn trộn chung
– Cho thịt ba chỉ vào tô sau đó thêm phần nước sốt vào cùng, xoa bóp đều khắp miếng thịt và ướp 2-3 tiếng cho thịt ngấm gia vị.
Xem thêm: Cách Nấu Bún Giò Heo Quảng Ngãi 【Xem 4,455】, Cách Làm Món Bún Giò Heo Vị Đà Nẵng
– Bật lò nướng 180 độ C làm nóng lò trước 10 phút sau đó bạn xếp miếng thịt trên giá sắt, phía dưới dùng khay nướng hứng nước mỡ và gia vị chảy ra trong quá trình nướng. Nướng khoảng 15 phút sau đó lấy ra và lật trở miếng thịt, cho vào lò nướng tiếp tới khi 2 mặt miếng thịt chín vàng là có thể lấy ra.
Đăng nhận xét