1. Cách làm cá lóc ướp hẹ nướng giấy bạc

1.1. Nguyên liệu

Món cá bọc giấy bạc nướng chỉ mất khoảng nửa tiếng để thực hiện. Bạn có thể tùy chọn nguyên liệu thảo mộc đi kèm để nấu chung với cá giúp tăng hương vị hấp dẫn hơn cho món ăn. Để thực hiện công thức cá nướng với hẹ tươi, bạn chuẩn bị:

  • Nửa kí cá lóc tươi (sơ chế sẵn)
  • 1 trái ớt xắt nhỏ
  • 100 gram hẹ tươi (thái thành khúc nhỏ tầm 1 – 2 cm)
  • 1 thìa cà phê đường trắng
  • 1 thìa cà phê bột nêm
  • Nửa thìa cà phê bột ớt
  • Dụng cụ cần chuẩn bị: giấc bạc loại tốt, lò nướng.

1.2. Cách nướng cá lọc nướng hẹ bọc giấy bạc bằng lò nướng

1.2.1. Sơ chế và ướp cá lóc
  • Xát muối khắp mình cá lóc khử mùi tanh, rồi xả lại nước lạnh nhiều lần cho hết nhớt.
  • Cắt cá lóc thành các khúc nhỏ, rồi dùng dao phi lê phần nạc, bỏ xương.
  • Cho thịt cá lóc phi lê vào tô sạch, thêm bột nêm, đường, bột ớt vào trộn đều.
bọc cá lóc với giấy bạc
Các bước sơ chế cá lóc và bọc giấy bạc với hẹ, ớt.
1.2.2. Cách bọc cá lóc nướng giấy bạc
  • Làm nóng lò ở mức 220 độ C và khay nướng.
  • Trên tấm giấc bạc, bạn xếp cá lóc phi lê đã ướp gia vị lên.
  • Tiếp đến, phủ lá hẹ, ớt xắt nhỏ lên trên thịt cá.
  • Cuộn mép 2 bên giấy bạc lại, rồi bọc 2 đầu còn lại cho gọn, rồi đặt gói cá lên khay nướng.
nướng cá bọc giấy bạc bằng lò nướng
Nướng cá lóc ướp hẹ, ớt khoảng 15 phút là chín.
  • Cho khay vào lò, nướng ở mức 200 độ C, khoảng 15 phút sau là cá chín.

1.3. Cách nướng cá bọc giấy nhôm bằng vỉ, bếp than

Khi chế biến thức ăn bọc trong lá nhôm, bạn không cần phải trở mặt để làm chín đều. Bởi, hơi nóng sẽ được ủ trong giấy bạc, làm các phần thức ăn chín mềm. Ngoài cách nướng  bằng lò, bạn có thể nướng cá bọc lá nhôm bằng bếp than như sau:

Cách thứ nhất:

  • Làm nóng vỉ nướng và lò than.
  • Phi lê cá lóc, ướp gia vị và gói vào giấy bạc cùng với hẹ, ớt.
  • Đặt bọc cá lên vỉ nướng, để khoảng 15 – 17 phút là chín.
cách nướng cá bọc giấy bạc bếp than
Bọc cá trong giấy nhôm rồi nướng. Ảnh: Internet

Cách thứ hai: Bạn ướp gia vị thịt cá, rồi xếp đều lên giấy nhôm. Nhưng, khi này, bạn không cần bọc lại, mà đặt giấy nhôm trực tiếp lên vỉ nướng. Thời gian nướng cá kiểu này sẽ lâu hơn một chút, có thể lên đến 20 phút. Nhưng, đổi lại, món ăn vẫn rất ngon và hấp dẫn.

nướng cá hồi phi lê trên giấy nhôm bằng bếp than
Với bếp than, bạn cũng có thể nướng cá trên giấy bạc mà không cần bọc lại. Ảnh: Internet

2. Các công thức ướp cá hồi nướng giấy bạc

2.1. Cách làm cá hồi phi lê nướng muối ớt bằng giấy nhôm đơn giản

2.1.1. Nguyên liệu

Cá hồi là nguồn protein dồi dào không chỉ giúp bạn kiểm soát cân nặng, mà còn ngăn ngừa tình trạng kháng insulin. Thế nên, đây luôn là thực phẩm được lựa chọn hàng đầu để bổ sung thực đơn giảm cân nhanh chóng. Ngoài cách làm salad rau đơn giản, cá hồi còn được chế biến bằng nhiều phương thức khác nhau, trong đó có cả công thức ướp cá hồi nướng giấy nhôm đơn giản sau đây.

  • 450 gram thịt cá hồi phi lê
  • 1/4 thìa cà phê tiêu xay
  • 1/2 thìa cà phê muối ăn
công dụng của cá hồi
Hãy bổ sung cá hồi vào chế độ ăn uống khoa học nếu muốn giảm cân lành mạnh. Ảnh: Internet
2.1.2. Cách nướng cá hồi phi lê ướp muối ớt bọc giấy bạc
  • Làm nóng là nướng ở mức 220 độ C trước khi nấu khoảng 10 phút.
  • Rửa sạch miếng cá hồi phi lê, rồi dùng khăn giấy khô thấm cho mau ráo nước.

Lưu ý: Với cá hồi phi lê, bạn nhớ lấy nhíp gắp bỏ hết các xương nhỏ, xương dăm còn sót ra nhé.

sơ chế cá hồi phi lê và ướp muối tiêu
Các bước sơ chế cá hồi phi lê và ướp muối tiêu.
  • Xếp cá hồi lên giấy bạc, rắc đều tiêu xay và muối lên trên cá.
  • Bọc giấy bạc lại, gói gọn miếng cá bên trong, rồi đặt lên khay, cho vào lò nướng.
  • Khoảng 12 – 15 phút sau, lấy cá ra kiểm tra xem chín chưa. Nếu miếng cá của bạn dày thì nên trở mặt cá, nướng thêm vài phút nữa mới chín đều.
cá hồi nướng muối ớt giấy bạc
Cá hồi nướng muối ớt giấy bạc ăn kèm salad rau tăng cường giảm cân.
  • Dọn cá nướng lên dĩa, trang trí với rau thơm, ăn kèm với các món salad là cực ngon đấy nhé. Bạn cũng có thể tham khảo công thức salad khoai tây để ăn kèm cá hồi tăng khẩu vị.

2.2. Cách ướp cá hồi nướng chanh bơ kiểu Ý

2.2.1. Nguyên liệu
  • 450 gram thịt phi lê cá hồi (cắt thành 2 miếng nhỏ hơn để dễ nấu)
  • 1 muỗng canh dầu bơ
  • 1 muỗng canh gia vị của Ý
  • 1/4 thìa cà phê muối biển
  • 1 trái chanh lớn thái lát mỏng
2 miếng cá hồi phi lê đã sơ chế
Cắt cá hồi phi lê thành miếng nhỏ để dễ nướng. Ảnh: Internet
2.2.2. Cách nướng cá hồi ướp chanh bơ giấy bạc bằng bếp than kiểu Ý
  • Làm nóng vỉ nướng ở mức lửa trung bình cao.
  • Miếng cá hồi phi lê sau khi làm sạch, sơ chế và để ráo nước thì đặt lên tấm giấy bạc.
  • Rưới dầu bơ lên 2 miếng cá, dùng tay bóp nhẹ nhàng để thoa đều dầu lên mình cá.
cách ướp cá hồi với chanh, muối, nướng kiểu Ý
Các bước kết hợp gia vị và nướng cá hồi ướp chanh.
  • Rắc gia vị Ý và muối dọc theo 2 miếng cá.
  • Đặt các lát chanh lên trên cùng, bọc kín lại.
  • Cho bọc cá lên vỉ nướng, khoảng 10 – 15 phút sau là chín.
cá hồi phi lê ướp chanh nướng giấy bạc
Món cá hồi phi lê ướp chanh nướng giấy bạc hương vị hoàn hảo kiểu Ý. Ảnh: Internet

3. Cách chế biến món cá diêu hồng nướng bơ, rau thơm giấy bạc

3.1. Nguyên liệu

  • 30 gram bơ thực vật (để giảm độ béo)
  • 4 muỗng canh rau thơm (nhặt lá, rửa sạch)
  • 2 con cá diêu hồng tươi (đã cắt mang, bỏ vây, đánh vảy và moi ruột)

3.2. Cách nướng cá diêu hồng ướp bơ, rau thơm bọc giấy nhôm

  • Làm nóng lò nướng ở mức 200 độ C.
  • Xát muối khắp mình cá diêu hồng, rồi xả nước lạnh, để ráo.
  • Ở đường rạch giữa bụng, bạn lấy rau thơm gọn gàng nhét vào bụng cá.
  • Quét bơ thực vật quanh mình cá từ bên trong bụng ra ngoài cho đều.
cách làm cá diêu hồng nướng giấy bạc
Các bước nướng cá diêu hồng bằng lò nướng.
  • Xếp cá lên giấy bạc, rồi bọc kín lại. Hoặc, bạn lấy giấy nhôm bọc khay nướng, rồi xếp cá lên mà không cần bọc lại cũng được.
  • Cho khay cá vào lò, nướng ở mức 180 độ C, khoảng 20 phút thì lấy ra, trở mặt cá. Nướng tiếp 10 – 15 phút nữa là cá chín, dọn lên dĩa và trang trí, thưởng thức.
cá diêu hồng ướp bơ, rau thơm nướng
Món cá diêu hồng ướp bơ, rau thơm nướng có thể cuốn bánh tráng ăn kèm rất ngon. Ảnh: Internet

4. Cách làm cá chép ướp sốt mayonnaise nướng giấy bạc

4.1. Nguyên liệu

  • 3 con cá chép tươi (đã moi ruột, cạo đánh vảy)
  • 3 củ tỏi thái lát
  • 2 củ hành tây thái lát
  • 1 trái chanh vàng
  • 2 muỗng canh dầu thực vật
  • 2 thìa cà phê bột nêm
  • 1 thìa cà phê tiêu xay
  • 1 thìa cà phê muối ăn
  • 2 muỗng canh ngò rí rửa sạch, xắt nhỏ
  • 2 muỗng canh sốt mayonnaise ít béo
mayonnaise không béo kewpie
Xốt mayonnaise không chỉ là nước chấm, mà còn là gia vị ướp món ăn. Ảnh: Internet

4.2. Cách làm món cá chép xốt mayonnaise nướng giấy nhôm

  • Làm nóng lò ở mức 180 – 200 độ C khoảng 10 phút trước khi chế biến.
  • Rửa sạch cá chép và lấy khăn giấy thấm cho khô.
  • Trong một cái chén nhỏ, bạn cho muối, tiêu và bột nêm vào trộn đều. Sau đó, dùng tay thoa hỗn hợp muối ớt này lên khắp mình cá, nhất là trong ổ bụng.
  • Ướp cá với muối tiêu ít nhất nửa tiếng, đồng thời, rưới và chà xốt mayonnaise đều lên thân cá.
sơ chế cá chép và ướp mayonnaise
Bước sơ chế cá chép và ướp mayonnaise, muối tiêu.
  • Bắc chảo, đổ dầu thực vật vào và bật bếp đun nóng.
  • Đổ hành tây thái lát vào, đến khi chuyển màu trong hơn thì tắt bếp, vớt ra.
  • Lấy tỏi trộn với ngò rí, hành tây vừa xào, rồi nhét vào bụng cá.
  • Xếp cá lên giấy nhôm, đặt các lát chanh vàng mỏng lên trên thân cá và gói lại.
  • Cho gói giấy nhôm bọc cá vào lò nướng khoảng nửa tiếng là chín.
cách làm cá chép nước xốt mayonnaise giấy bạc
Cá chép ướp muối tiêu, xốt mayonnaise nướng là món ăn dễ làm, thịt cá mềm thơm.

5. Cách làm cá bớp ướp tiêu xanh, nấm linh chi nướng giấy bạc

5.1. Nguyên liệu

Cá bóp là hải sản đặc trưng của vùng biển miền Trung. Thịt cá bớp chắc, ngon, có độ ngọt tươi, hơi dai với phần da dẻo và dày, sụn đầu giòn giòn nên là nguyên liệu nấu ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là “cánh mày râu”. Trong đó, cách nấu lẩu cá là công thức phổ biến nhất. Ngoài ra, bạn có thể nướng cá bớp với các nguyên liệu sau đây:

  • 1 kg cá bớp tươi
  • 25 gram tiêu xanh
  • 150 gram nấm linh chi (rửa sạch, cắt đôi)
  • 20 gram hành lá tươi rửa sạch, cắt giữ gốc hành
  • 25 gram hạt tiêu đen xay nhuyễn
  • 2 trái ớt tươi thái lát
nguyên liệu làm cá bớp ướp tiêu xanh, nấm linh chi
Chuẩn bị nấm linh chi, tiêu xanh, cá bớp làm món nướng.

5.2. Cách nướng cá bớp ướp tiêu xanh, nấm linh chi

  • Bạn rửa cá bớp nhiều lần với nước lạnh cho sạch nhớt. Cá bớp không có mùi tanh nên sơ chế nhanh, đơn giản hơn các loại cá khác.
  • Cắt cá bớp thành khúc nhỏ vừa ăn, cho vào tô lớn.
  • Rắc ít muối, tiêu xay vào trộn với cá, ướp ít nhất 15 phút.
  • Xếp cá gọn gàng lên giấy nhôm, rồi rắc tiêu đen, ớt thái lát lên. Cuối cùng, xếp hành lá, nấm linh chi, tiêu xanh lên cùng, bọc giấy nhôm lại.
ướp cá bớp và nướng với tiêu xanh, nấm linh chi
Nướng cá bớp ướp tiêu xanh, nấm linh chi vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe.
  • Cho gói cá lên vỉ nướng khoảng 15 phút là chin, dọn ra mời cả nhà cùng thưởng thức.

6. Cách làm cá diêu hồng ướp mắc khén, hạt dổi nướng đặc sản Tây Bắc

6.1. Nguyên liệu

Mắc khén, hạt dổi là những nguyên liệu nấu ăn chỉ có ở các tỉnh Tây Bắc. Công dụng của 2 nguyên liệu này là vừa khử mùi thực phẩm, vừa tạo hương vị cho món ăn trở nên ngon miệng và thơm hơn. Để thực hiện món cá diêu hồng ướp nướng kiểu Tây Bắc này, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 1 con cá diêu hồng tươi (đã sơ chế với nước muối và rửa sạch)
  • Một nắm ngò gai rửa sạch, cắt nhỏ
  • Nửa nắm mắc khén
  • Nửa nắm hạt dổi
  • 2 trái ớt xắt
  • 1 củ hành tím thái lát
  • 1 thìa cà phê bột nêm
  • 1/3 thìa cà phê muối
  • 1/2 thìa cà phê bột ngọt
  • Húng lủi (số lượng tùy sở thích) cắt nhỏ

6.2. Cách nướng cá diêu hồng ướp mắc khén, hạt dổi kiểu Tây Bắc

  • Sau khi rửa cá, bạn dùng dao cắt xéo 3 – 4 đường trên mình cá để dễ ướp gia vị. Để cá qua một bên cho ráo nước.
  • Bắc chảo, bật bếp làm nóng, cho hạt mắc khén vào rang cho đến khi dậy mùi thơm thì tắt bếp thì vớt ra.
sơ chế cá diêu hồng, rang mắc khén, nướng hạt dổi
Bước sơ chế cá diêu hồng và rang mắc khén, nướng hạt dổi.
  • Mồi bếp than, cho hạt dổi lên vỉ nướng, đến khi căng phồng thì để chén riêng.
  • Cho ớt, hành tím vào cối, giã nhuyễn với bột nêm, muối, bột ngọt.
  • Lấy 1/2 hỗn hợp vừa xay thoa đều lên thân cá diêu hồng, từ trong ra ngoài, nhất là ở mấy đường cắt xéo thân.
ướp cá diêu hồng với mắc khén, hạt dổi và bọc lá nhôm nướng bếp than
Các bước bọc cá với mắc khén, hạt dổi trong lá nhôm, nướng bếp than.
  • Xếp ngò gai, húng lủi lên giấy nhôm, cho cá lên trên cùng, bọc kín lại. Cho gói giấy bạc lên vỉ than nướng khoảng 15 phút thì mở ra, nếu cá chín đều thì dọn lên dĩa, còn cá chưa chín thì nướng thêm 5 – 7 phút nữa.
  • Cách làm nước chấm chẩm chéo ăn cá nướng: Lấy nửa phần mắc khén, hạt dổi đã giã còn lại vào chén sạch. Thêm ít rau húng lủi, ngò gai xắt nhuyễn, 1 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê muối vào, giã mịn. Từ từ thêm nước lọc vào khuấy cùng hỗn hợp, đến khi vừa miệng là được.
cách làm nước chấm chẩm chéo ăn cá nướng kiểu Tây Bắc
Cá nướng mắc khén, hạt dổi phải chấm kèm chẩm chéo mới ngon đúng kiểu Tây Bắc.

7. Cách ướp cá nguyên con với rau mùi tây nướng giấy bạc

7.1. Nguyên liệu

  • 1 con cá tươi (tùy chọn, đã sơ chế, moi ruột và làm sạch vảy)
  • Ít muối ăn
  • Tiêu xay
  • 1 trái chanh vàng cắt lát mỏng
  • Vài nhánh rau mùi tây
  • 1 thìa cà phê rượu vang trắng

7.2. Cách nướng cá nguyên con với rau mùi tây

  • Rửa sạch bên trong, và ngoài thân cá bằng nước lạnh.
  • Lấy khăn giấy khô thấm mình cá để ráo nước.
  • Nhồi muối, tiêu xay, chanh, rau mùi tây vào bên trong bụng cá.
nhét hỗn hợp muối tiêu, canh, rau mùi tây vào bụng cá
Bước nhét hỗn hợp muối tiêu, canh, rau mùi tây vào bụng cá.

Lưu ý: Ngoài các nguyên liệu trên, bạn có thể thêm các loại thảo mộc, gia vị khác tùy theo sở thích để ướp cá nhé.

  • Xếp cá nguyên con lên tấm giấy bạc, rưới rượu vang đều lên mình cá và bọc kín lại.
rưới rượu vang trắng lên mình cá
Rưới rượu vang trắng lên mình cá cho thơm, mềm.
  • Nướng cá trên vỉ bếp than khoảng 12 – 18 phút là chín, tùy thuộc kích cỡ cá. Giờ thì chỉ việc trang trí và thưởng thức món ăn hấp dẫn này nhé.
cá nướng nguyên con ướp muối tiêu, rau mùi tây
Món cá nướng nguyên con với muối tiêu, rau mùi tây hấp dẫn theo phong cách châu Âu.

8. Cách làm cá tuyết ướp cà chua nướng giấy bạc

8.1. Nguyên liệu

  • Cá tuyết tươi phi lê: chọn con khoảng 1 – 1,2 kg (hoặc các loại cá trắng như cá tuyết chấm, cá bơn,…)
  • Cà chua tươi cắt lát: 1 – 1,2 kg (tương ứng lượng cá sử dụng)
  • 2 tép tỏi băm nhỏ
  • 2,5 muỗng canh dầu oliu
  • 1 muỗng canh rượu vang trắng
  • 1/2 thìa cà phê bột hành tây
  • 3 muỗng canh húng quế xắt nhỏ
  • Ít muối và tiêu đen mới xay

8.2. Cách nướng cá tuyết bọc giấy nhôm với cà chua nướng

  • Làm nóng lò nướng ở mức nhiệt độ cao (>220 độ C).
  • Lấy 2 miếng giấy bạc, gấp đôi mỗi miếng lại rồi mở ra tạo đường gấp ở giữa như cuốn sách.
  • Cắt cá thành 2 phần có kích cỡ bằng nhau.
cắt cá tuyết thành 2 phần bằng nhau
Cắt miếng cá tuyết phi lê thành 2 phần bằng nhau. Ảnh: Internet
  • Đặt 1 khúc ở giữa nửa bên trái đường gấp giữa của giấy nhôm, xếp 1/2 lượng cà chua, tỏi lên trên, rồi rắc đều muối tiêu.
  • Gấp mép 2 bên và mép trái của giấy nhôm vào trong.
  • Hòa tan dầu oliu, rượu vang, bột hành cho hòa quyện.
  • Rưới đều nước sốt rượu vang lên khúc cá và cà chua, rồi gấp nửa bên phải giấy bạc lại để phủ toàn bộ thức ăn. Cuộn cả phần giấy thừa để bọc kín cá lại bên trong, rồi cho lên vỉ than nướng 10 phút.
nướng cá tuyết giấy nhôm với cà chua
Cá tuyết nướng cà chua sau khi nấu chín. Ảnh: Internet
  • Thực hiện tương tự với khúc cá còn lại.
  • Sau khi nướng cá, bạn dọn lên dĩa, trang trí với húng quế và thưởng thức.
cá tuyết nướng cà chua
Món cá tuyết nướng cà chua sốt rượu vang đậm chất ẩm thực châu Âu. Ảnh: Internet

9. Cách làm cá bọc giấy nhôm nướng đậu que, khoai tây

9.1. Nguyên liệu

  • 250 gram khoai tây (gọt vỏ, rửa sạch và thái lát)
  • 1 lạng đậu que (tước bỏ 2 đầu, rửa sạch)
  • 4 – 5 miếng cá phi lê cắt nhỏ kích cỡ khoảng 4 – 5 cm (loại cá tùy chọn)
  • 4 thìa cà phê gia vị Old Bay
  • Ít muối tiêu mới xay để nêm nếm
  • 1/4 chén dầu oliu
  • Nước ép một trái chanh
  • Trang trí: 4 lát chanh tươi mỏng, 1 muỗng canh hẹ tươi xắt nhỏ

9.2. Cách làm món cá nướng với đậu que, khoai tây

  • Tùy số lượng miếng cá bạn có mà cắt giấy nhôm thành các phần bằng nhau, đủ để gói kín miếng cá.
  • Quét 1 lớp mỏng dầu oliu lên từng miếng giấy nhôm để chống dính.
  • Cho khoai tây vào một cái chén chịu nhiệt, cho vào lò vi sóng quay 4 phút cho chín mềm.
  • Lấy khoai tây ra khỏi lò, đợi nguội thì chia thành các phần bằng nhau, xếp mỗi phần ở giữa miếng giấy bạc. Với đậu que, bạn cũng thực hiện tương tự.
  • Ở mỗi giấy bạc, xếp 1 miếng cá phi lê lên trên khoai tây, đậu que. Rắc gia vị Old Bay lên miếng cá cùng với muối tiêu, thoa đều.
xếp miếng cá phi lê lên trên khoai tây, đậu que và rắc muối tiêu
Bước xếp miếng cá phi lê lên trên khoai tây, đậu que và rắc muối tiêu, gia vị Old Bay.
  • Trộn dầu oliu, nước chanh với nửa thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê tiêu, khuấy đều. Rưới nước sốt lên các miếng cá.
  • Gấp 4 mặt tấm giấy bạc lại cho kín rồi đặt lên vỉ nướng khoảng 10 – 12 phút là chín.
  • Lấy cá ra, trang trí với lát chanh tươi và hẹ xắt nhỏ, giờ thì cùng thưởng thức nhé.
cá nướng giấy bạc với khoai tây, đậu que
Món cá nướng khoai tây, đậu que sốt gia vị Old Bay có thể phục vụ như một món salad bổ dưỡng.

10. Những điều cần lưu ý khi làm món cá nướng giấy nhôm tại nhà

10.1. Nướng cá giấy bạc bao lâu thì chín?

Với món cá bọc giấy bạc, bạn nấu khoảng 10 phút là chín. Tổng thời gian này chia đều cho 2 mặt cá, nghĩa là sau khi nấu được 5 phút, bạn trở mặt bọc giấy bạc để làm chín mặt cá còn lại thêm 5 phút nữa. Với các miếng cá cắt dày hơn 4 cm thì thời gian nướng có thể lâu hơn. Ngược lại, với các khoanh cá cắt mỏng khoảng 1,5 – 2 cm thì bạn không cần trở mặt.

10.2. Cá nướng giấy nhôm có an toàn hay không?

Giấy bạc, hay giấy nhôm, là một sản phẩm gia dụng phổ biến thường dùng trong nấu ăn. Một số ý kiến cho rằng, sử dụng vật dụng này trong nấu nướng có thể làm nhôm thấm vào thức ăn, dẫn đến nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

thực phẩm bọc trong giấy nhôm
Bọc thức ăn nấu trong giấy bạc không gây nên mối nguy hại đáng kể nào đối với sức khỏe. Ảnh: Internet

Trong bài viết “aluminum foil cooking“, Tổ chức sức khỏe Healthline  đã chỉ ra rằng, nấu ăn bằng giấy nhôm có thể làm tăng lượng nhôm chứa trong thức ăn. Tuy nhiên, đây chỉ là số lượng nhỏ và được các nhà khoa học khẳng định là trong mức an toàn. Hơn nữa, hiện tại không có bằng chứng nào liên quan đến việc sử dụng lá nhôm và nguy cơ mắc bệnh, hoặc các vấn đề về sức khỏe. Dù thế, vẫn có một số lưu ý để nấu món ăn ngon bằng giấy bạc như sau:

  • Tránh nấu ở mức nhiệt độ quá cao
  • Sử dụng ít giấy bạc, hạn chế nấu với các thực phẩm có tính axit (cà chua, chanh)
  • Sử dụng các dụng cụ nấu nướng kèm theo không làm từ nhôm

10.3. Món cá nướng bao nhiêu calo?

Theo ước tính, có khoảng 123 calo trong 1 miếng phi lê cá nướng. Trong đó, có 10% chất béo và 89% protein. Ăn cá nướng có hể giúp bạn giảm cân. Hơn nữa, đây còn là nguồn thực phẩm giàu axit béo omega-3 – một chất dinh dưỡng thiết yếu, giúp tăng cường sức khỏe tim, não. Tuy nhiên, để giảm bớt tác hại của đồ nướng trực tiếp bằng bếp than, bạn có thể áp dụng cách bọc thức ăn lại bằng giấy bạc nhé.

cá nướng giấy bạc bao nhiêu calo
Một miếng cá nướng phi lê khoảng 123 calo.

Với những cách làm cá nướng giấy bạc thơm ngon trên đây, bạn lại có thêm một công thức mới bổ sung món ngon cuối tuần để đãi cả gia đình mình rồi. Giấy bạc không được xem là mối nguy hiểm khi kết hợp các công thức nấu ăn hàng ngày. Nhưng, nó có thể làm tăng hàm lượng nhỏ nhôm vào món ăn của bạn không đáng kể. Hơn nữa, các món ăn được ủ trong lá nhôm sẽ chín mềm hơn, giữ được nhiều chất dinh dưỡng vốn có hơn. Do đó, bạn hãy yên tâm sử dụng vật liệu này với những lưu ý cần thiết trên đây sẽ đảm bảo an toàn rồi nhé.

Bích Tuyền dịch và tổng hợp