Đặc sản Nam Định từ kho tàng ẩm thực trứ danh đồng bằng Bắc Bộ

Nam Định là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng Bắc Bộ, một vùng đất cho tận ngày nay vẫn lưu giữ được rất nhiều những giá trị văn hóa truyền thống từ đời xưa. Đến với Nam Định, bạn có thể vừa tham quan những địa điểm du lịch có tiếng của vùng như đền Trần, vườn quốc gia Xuân Thủy, tháp Phổ Minh…, vừa thưởng thức những món ăn ngon dân dã và mua đặc sản Nam Định về làm quà.

Khám phá kho tàng đặc sản Nam Định

Nổi tiếng với một kho tàng ẩm thực vô cùng đa dạng và phong phú, một chuyến hành trình ghé thăm Nam Định sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm ẩm thực vô cùng tuyệt vời đấy nhé.

Tham khảo: Món ngon đặc sản Hà Nội làm quà

Đặc sản Nam Định làm quà

Nhiều người thắc mắc đặc sản Nam Định là gì? Đặc sản thì có rất nhiều nhưng trước tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các thứ đặc sản Nam Định làm quà mà bạn có thể mua về sau những chuyến hành trình khám phá của mình.

Gạo tám Hải Hậu

Gạo nước ta có rất nhiều, nhưng nếu nói đến gạo ở vùng đồng bằng sông Hồng thì gạo tám Hải Hậu vẫn là thức gạo nổi tiếng nhất nhì. Gạo tám nơi đây khi sống có hạt thon, nhỏ; khi nấu chín rất dẻo mềm, săn hạt và có hương thơm tự nhiên; còn khi ăn thì thấy vị ngọt đậm rất ngon cơm. Đặc biệt là với loại gạo đặc sản này, cơm bạn nấu xong cho dù để nguội thì vẫn mềm dẻo y như cơm nóng vậy đấy nhé.

Gạo tám Hải Hậu - Nam Định

Bánh gai bà Thi

Bánh gai là loại bánh đã có từ rất lâu đời và được nhiều vùng miền xem như một loại bánh truyền thống. Nếu như ngày xưa, bánh gai chỉ được làm trong những dịp lễ Tết hay trong những ngày thắp hương gia tiên thì ngày nay, bánh gai đã được làm và bán phổ biến như một thứ đặc sản mà du khách có thể mua về làm quà.

Bánh gai bà Thi - Nam Định

Bánh gai Nam Định nổi tiếng nhất phải kể đến thương hiệu bánh gai bà Thi. Tuy rằng nguyên liệu thì vẫn vậy nhưng bánh gai bà Thi lúc nào cũng dẻo mịn và thơm ngậy hơn hẳn. Vị dẻo của nếp hòa quyện trong hương thơm đặc trưng của lá gai, đồng thời kết hợp với sự ngọt ngào và béo ngậy của nhân đậu xanh trộn cùng lạc, sen, thịt mỡ, cùi dừa… tạo nên những chiếc bánh gai hoàn hảo đến kỳ lạ.

Con cái xứ Nam Định mỗi khi về thăm quê đều gói gém không ít bánh gai đi ăn hay làm quà, vậy chẳng hà cớ gì mà những du khách ở xa đến lại không nếm thử thức bánh đặc sản thơm ngon này, phải không nào!

Tham khảo: Khám phá món ngon đặc sản Ninh Bình

Bánh nhãn

Nhắc đến đặc sản Nam Định làm quà thì không thể nào không nhắc đến bánh nhãn. Bánh nhãn không phải được làm từ quả nhãn mà có hình thù giống như quả nhãn. Bánh có màu vàng óng, tròn tròn nhỏ xinh đẹp mắt, khi ăn thì thực khách sẽ cảm nhận ngay sự giòn xốp thú vị của bột nếp chiên hòa cùng vị ngọt ngào của đường và sự béo ngậy của trứng nữa.

Bánh nhãn Nam Định

Vừa nhấm nháp bánh nhãn, vừa thưởng thức một tách trà mạn ấm áp để làm dịu đi cái ngọt sẽ rất phù hợp để ông bà, bố mẹ ngồi hàn huyên tâm sự những chuyện xưa cũ đấy nhé.

Kẹo Sìu Châu

Đến với Nam Định, bạn có thể bắt gặp kẹo Sìu Châu ở bất cứ đâu bởi thương hiệu có tuổi đời gần hai thế kỷ này đã nổi tiếng khắp mọi miền đất nước. Một thức quà bình dị, dân dã, mộc mạc mà bất cứ người con Nam Định xa quê nào cũng luôn “thổn thức” nhớ về.

Kẹo Sìu Châu - Nam Định

Kẹo Sìu Châu được làm từ những nguyên liệu đơn giản như vừng, lạc, mạch nha, đường khá giống với kẹo lạc ở những vùng miền khác nhưng lại mang đến hương vị thơm ngon hơn, không bị hôi mùi dầu lạc, để lâu cũng không dễ bị mềm, ỉu.

Ăn kẹo Sìu Châu lúc nào cũng giòn tan, ngọt đậm nhưng thơm bùi hương vị lạc, vừng đủ để khiến cho bất cứ ai thưởng thức cũng bị níu giữ bởi những dư vị khó quên.

Kẹo dồi

Cùng với kẹo Sìu Châu thì kẹo dồi ở Nam Trực – Nam Định cũng rất nổi tiếng. Loại kẹo này được làm có hình dạng giống như món dồi với lớp vỏ mạch nha màu trắng đục rất giòn, ngọt bên ngoài và cuộn bên trong là phần nhân lạc rang rất giòn, thơm.

Kẹo dồi Nam Định

Vào những ngày trời hơi se lạnh mà được thưởng thức vài chiếc kẹo dồi và nhâm nhi những tách trà nóng nữa thì tuyệt vời và thi vị biết mấy. Vị ngọt nhưng không gắt của mạch nha quyện trong vị béo ngậy của lạc và vị hơi đăng đắng của trà sẽ khiến cho bất cứ ai cứ mê mẩn mãi không thôi.

Bánh dày Vị Dương

Bánh dày là một loại bánh dân dã truyền thống của các tỉnh miền đồng bằng Bắc Bộ. Khi nhắc đến bánh dày, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến bánh dày Vị Dương ở Nam Định bởi thức bánh dày có từ lâu đời được làm theo cách thức truyền thống này đã tạo dựng được thương hiệu trên khắp cả nước.

Bánh dày Vị Dương Nam Định

Khi cắn một miếng bánh dày Vị Dương, điều đầu tiên mà bạn cảm nhận được chính là sự dẻo dai, mềm mịn của phần vỏ bánh được làm từ bột nếp, sau đó, bạn cũng sẽ cảm nhận thấy sự ngọt ngào, thơm lừng và béo ngậy của phần nhân bánh được làm từ đậu xanh, dừa nạo và đường.

Ngày nay, bánh dày Vị Dương còn được biến tấu kiểu bánh dày mặn với phần nhân làm từ đậu xanh, mỡ phần, tiêu hay bánh dày chay chỉ có bột nếp xoa thêm ít dầu bên ngoài chứ không hề có nhân. Nhưng dù là loại bánh nào thì những chiếc bánh dày trọn trịa, trắng tinh và dẻo miệng luôn dậy lên hương thơm ngon khó cưỡng và khiến cho bất cứ ai nhìn thấy cũng đều muốn thưởng thức ngay lập tức đấy nhé.

Chuối Ngự chợ Rồng

Thêm một thứ đặc sản Nam Định làm quà ý nghĩa nữa cho các du khách, đó chính là chuối ngự chợ Rồng. Chợ Rồng ở Nam Định từ xưa đã nổi tiếng với hai mặt hàng chủ đạo là lụa tơ tằm và chuối ngự. Cho đến ngày nay, chuối ngự nơi đây vẫn vô cùng hút khách bởi sự thơm ngon ngọt tự nhiên của nó.

Chuối ngự chợ Rồng Nam Định

Đến chợ Rồng – Nam Định vào mùa thu hoạch chuối ngự thì bạn sẽ bị “hoa mắt” bởi ánh vàng sáng rực của những buồng chuối ngự được bày bán “la liệt” đấy.

Xem thêm: Đặc sản Nghệ An từ bàn tay những con người chân chất xứ Nghệ

Bánh chưng bà Thìn

“Ai qua Yên Định hãy dừng – Hương quê xin nếm bánh chưng bà Thìn” là câu hát quen thuộc mà người dân Nam Định thường hát với nhau về một thứ đặc sản làm quà có “1-0-2” ở nơi đây.

Bánh chứng Bà Thìn - Nam Định

Bánh chưng bà Thìn là một thứ đặc sản trứ danh, là niềm tự hào của người dân Nam Định. Bánh tuy được làm từ nguyên liệu đơn giản, bình thường như bao loại bánh chưng truyền thống khác nhưng ngon bởi chứa đựng “cái tâm” của bà trong từng lớp bánh.

Củ Niễng

Củ Niễng là một loại củ tự nhiên có nhiều ở Nam Định. Trước đây, loại củ này thường mọc dại và không được xem trọng nhưng ngay khi biết đến hương vị đặc biệt, giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế của nó thì người dân địa phương đã nhân giống, trồng và phát triển thương hiệu cho cũ Niễng.

Củ Niễng Nam Định

Ngày nay, củ Niễng được rất nhiều người yêu chuộng sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon như xào trứng, xào thịt bò, làm nộm…

Trên đây là những thứ đặc sản Nam Định làm quà nổi tiếng được nhiều người biết đến và lựa chọn mua nhiều nhất mỗi khi có cơ hội ghé đến vùng đất truyền thống này. Mỗi một thứ đặc sản của Nam Định đều mang đậm hương quê bình dị, mộc mạc và cái tình người chân chất nơi đây.

Món ngon Nam Định

Nhắc đến món ngon Nam Định thì chắc hẳn nhiều người có thể kể ra tên của rất nhiều các món ăn khác nhau. Vùng đất thành Nam này không chỉ thu hút khách du lịch bởi những cảnh đẹp tự nhiên, những di tích văn hóa lịch sử được lưu giữ lại từ đời Trần mà còn níu chân thực khách bởi những món ngon đặc sản trứ danh vô cùng hấp dẫn nưa đấy nhé.

Phở bò vang danh 3 miền

Nhắc đến phở bò, nhiều người thường nghĩ ngay đến phở thìn ở Hà Nội nhưng không hề biết rằng Nam Định cũng rất nổi tiếng với món phở bò trứ danh. Chính bởi vậy, đặt chân đến đất Nam Định mà không nếm thử phở bò thơm ngon được chế biến khéo léo theo công thức gia truyền nơi đây thì thật là đáng tiếc.

Phở bò Nam Định

Phở bò Nam Định có sợi phở nhỏ, mềm, nước dùng thanh thanh, đậm đà, thịt bò mềm ngọt hòa quyện với nhau tạo ra một món ăn vô cùng hấp dẫn mà bất cứ ai cũng khó có thể chối từ.

Tham khảo: Khám phá đặc sản Thanh Hóa nức tiếng bốn phương

Nem nắm Giao Thủy

Bên cạnh phở bò thì Nam Định cực kỳ nổi tiếng với nem nắm Giao Thủy. Món nem này đã có từ rất lâu đời, gắn bó với bao thế hệ người dân Giao Thủy và dần dần đã trở thành nét đặc trưng của vùng đất này.

Nem nắm Giao Thủy - Nam Định

Nem Giao Thủy ăn cùng lá sung, lá đinh lăng và rau thơm rồi chấm với nước mắm pha hoặc tương ớt mang lại hương vị lạ miệng rất đỗi thú vị. Bạn có thể thưởng thức nem nắm ngay tại địa phương hoặc mua về làm quà vì món nem này có thể bảo quản được khá lâu trong tủ lạnh đấy nhé.

Bánh Xíu Páo

Nhắc đến món ngon Nam Định thì không thể nào bỏ qua bánh Xíu Páo. Loại bánh này có lớp vỏ khá giống với bánh nướng, đặc trưng bởi màu sắc vàng ruộm nhưng lại mềm và thơm hơn hẳn. Nhân bánh được làm từ bột mì, thịt xá xíu, trứng gà, mộc nhĩ, mỡ heo cùng các loại gia vị nên rất thơm ngon và đậm đà.

Bánh xíu páo Nam Định

Ăn Xíu Páo chuẩn ngon là bạn phải thưởng thức khi bánh còn nóng lúc mới ra lò. Đặc biệt là trong những ngày trời se lạnh, nhâm nhi vài chiếc bánh Xíu Páo cùng một tách trà nóng rồi hàn huyên cùng bạn bè, người thân thì còn gì tuyệt vời bằng, phải không nào!

Cá nướng úp chậu

Cá nướng có thể bạn đã ăn nhiều lần nhưng cá nướng úp chậu đặc biệt ở Nam Định thì không phải ai cũng đã có cơ hội được thưởng thức. Món ăn truyền thống của người dân Thành Nam này thường chỉ được làm nhiều vào những dịp lễ, Tết và có cái tên rất lạ nên lúc nào cũng khiến cho thực khách tò mò.

Cá nướng úp chậu Nam Định

Để làm món cá nướng úp chậu, người làm phải rất khéo léo và kỳ công. Cá sau khi làm sạch và ướp đầy đủ gia vị trong 30 phút sẽ được xếp lên một lớp rơm dày chừng 3cm, tiếp đến phủ kín cá bằng lá chuối tươi rồi úp ngoài một chiếc chậu nhôm, sau đó rải rơm phủ bên ngoài chậu và đốt rơm để nướng cá ở bên trong. Người nướng cứ phải đốt rơm để lửa cháy liên tục trong khoảng 30 phút như vậy rồi tiếp tục phủ trấu dày quanh chậu nhôm và đốt nướng thêm 4 – 5 tiếng nữa thì cá mới chín ngon.

Xôi xíu

Xôi xíu Nam Định là một món ngon lạ miệng mà bất cứ du khách nào ghé ngang nơi đây cũng muốn nếm thử một lần. Đơn giản chỉ là xôi trắng ăn kèm với thịt xá xíu, thêm chút nước sốt sền sệt nhưng món xôi này có sức hấp dẫn kỳ lạ khiến bao thực khách bị “nghiện” ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.

Xôi xíu Nam Định

Chè kho

Chè kho đặc sản của Nam Định tuy không có quá nhiều nguyên liệu như các món chè của miền Nam, cũng không được chế biến cầu kỳ như các món chè cung đình ở Huế nhưng hương vị của nó lại rất dễ khiến người ăn nhớ mãi không quên.

Chè kho Nam Định

Chè kho được nấu bằng đậu xanh ở dạng khô dẻo, ăn có vị ngọt thanh. Đặc biệt là nếu ăn chè kho kèm với việc nhâm nhi vài ngụm trà sen nữa thì sẽ vô cùng tuyệt vời bởi vị ngọt thơm dẻo của chè quyện trong vị thanh mát của trà sẽ cho bạn cảm nhận rõ nét những tinh túy của đất trời.

Bún đũa Thành Nam

Đến Nam Định mà không ăn bún đũa Thành Nam thì thật đáng tiếc. Thức ngon dân dã thường được bán ở các quán vỉa hè này từ lâu đã được nhiều du khách nhận xét là một món ngon Nam Định không thể bỏ lỡ.

Bún đũa Thành Nam - Nam Định

Điểm đặc biệt nhất của bún đũa Thành Nam là sợi bún rất mềm nhưng săn và chắc; nước dùng không chỉ thơm và béo mà còn óng ánh, hấp dẫn nhờ màu vàng của riêu cua, gạch cua và mỡ phi hành nữa. Tất cả hòa quyện làm nên một món bún vô cùng quyến rũ người ăn ở cả vẻ ngoài lẫn hương vị bên trong đấy nhé.

Tham khảo: Đặc sản Hải Phòng nức tiếng từ “thành phố Hoa Phượng đỏ”

Bánh cuốn làng Kênh

Bánh cuốn làng Kênh ở Nam Định nổi tiếng không thua kém so với bánh cuốn Thanh Trì ở Hà Nội. Hơn nữa, thức bánh cuốn đặc sản Thành Nam này lại có thể ăn đứt cả về độ trắng, mịn, mỏng, dai, mềm, thơm của bánh lẫn độ đậm đà của bát nước chấm đi kèm.

Bánh cuốn làng Kênh - Nam Định

Khi thưởng thức bánh cuốn làng Kênh, chỉ cần bỏ một miếng bánh vào miệng, bạn sẽ thấy trơn tuột nhưng lưu lại là thứ hương thơm dịu rất hấp dẫn và dễ chịu của hương chanh cốm và hương lúa trổ đòng.

Trong những bữa sáng mới thực dậy, một đĩa bánh cuốn nóng hổi sẽ giúp bạn tràn đầy năng lượng cho một ngày khám phá thú vị đấy nhé.

Bún sung

Với người dân Nam Định, món bún sung từ lâu đã là một món ăn dân dã, quen thuộc. Tuy không đòi hỏi nhiều trong phần nguyên liệu và cũng không cầu kỳ trong cách chế biến nhưng món bún sung mang đậm hương vị truyền thống của địa phương nơi đây lại có khả năng chiếm trọn tình cảm của bao nhiêu thực khách gần xa.

Bún sung Nam Định

Vị chát của sung muối hòa quyện với nước dùng bún nóng hổi, ngọt thanh, đậm đà cùng sự béo ngậy của tóp mỡ sẽ mang đến cho người ăn cảm giác vô cùng tuyệt vời cho những ngày đông giá lạnh.

Thịt chuột

Ghé thăm làng Vạn Lộc từ tháng 10 đến tháng 3 âm hằng năm, bạn sẽ được thưởng thức những món ăn ngon được chế biến từ thịt chuột đồng. Món thịt chuột đặc sản của Nam Định tuy nhìn thì hơi “hoảng hốt” nhưng chỉ cần có đủ “can đảm” để thử một miếng thôi là bạn sẽ ngây ngất ngay bởi vị thịt ngọt đậm đà và đặc biệt rất thơm của nó.

Thịt chuột nướng Nam Định

Những món ngon Nam Định đặc sản trên đây chính là những gợi ý tuyệt vời cho các tín đồ ăn uống khi ghé thăm vùng đất xứ Thành Nam. Chuyến du lịch của bạn sẽ trở nên hoàn hảo hơn nếu như mỗi ngày đều được trải nghiệm nền văn hóa ẩm thực đa dạng của nơi đây đấy.

Tham khảo: Đặc sản Đà Nẵng mang “hơi thở” của vùng đất biển miền Trung xinh đẹp

Tạm kết

Nhắc đến Nam Định, người ta có thể nhớ ngay đến một lịch sử huy hoàng của đời Trần. Ngày nay, vùng đất Thành Nam ngày ấy không chỉ hút khách bởi những câu chuyện, những di tích, danh lam thắng cảnh liên quan đến lịch sử mà còn hút khách bởi những thứ đặc sản Nam Định trứ danh vô cùng độc đáo và hấp dẫn. Nếu có cơ hội ghé đến đây thì bạn chớ nên bỏ lỡ nhé!

Post a Comment

Mới hơn Cũ hơn